Vì sao tôi nên viết quyển sách của mình?

0
1691

Không ít người đã phải suy nghĩ rất nhiều về việc họ có nên trở thành một tác giả sách, viết về cuộc đời của chính họ hay không. Bạn có đang đắn đo vì điều này? Nếu có thì tôi rất đồng cảm với bạn bởi việc viết nên một quển sách không phải chuyện đơn giản. Muốn viết sách bạn cần phải có rất nhiều yếu tố cùng một lúc như: con người, tâm lí, thời gian, tiền bạc,… Chưa kể, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và thử thách khác trong việc làm cho nội dung của quyển sách trở nên đặc sắc và hấp dẫn.

Tôi đã mất 11 năm để tự thuyết phục bản thân viết nên quyển sách của chính mình. Trong suốt thời gian đó, câu hỏi “Vì sao tôi nên viết quyển sách của mình?”vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí của tôi mỗi ngày và thôi thúc tôi đi tìm những câu trả lời đích đáng nhất cho nó. Kết quả bất ngờ là tôi đã làm được. Tôi đã tìm ra những câu trả lời cho câu hỏi ấy và đã trở thành một tác giả sách với khát khao lan truyền những giá trị nhân văn cho cuộc đời, cho đất nước – nơi tôi đang sống và cống hiến. Dưới đây là những lý do tự tôi đã đúc kết từ những trải nghiệm của mình.

Vì tôi không thể biết ngày mai ra sao

Hôm nay, tôi, bạn và chúng ta vẫn đang sống, đang hít thở và tự do tận hưởng những điều tốt đẹp. Nhưng liệu bạn có biết được điều gì sẽ đến với bạn vào ngày mai không? Tôi chắc chắn bạn không biết và tôi cũng như vậy. Trừ phi chúng ta có một năng lực siêu nhiên do đấng tối cao nào đó ban tặng nhưng tôi và bạn lại không phải là người may mắn đó.

Tôi sẽ kể cho bạn nghe về câu chuyện của một người chị mà tôi rất yêu quý. Tôi và chị rất hay gặp nhau để chia sẻ về những vấn đề trong cuộc sống như: học tập, công việc hay kể cả niềm đam mê viết sách của tôi nữa. Nhưng đến một ngày kia, một ngày rất bình thường như mọi ngày, tôi nhận được hung tin, chị đã ra đi vì một vụ tai nạn bất ngờ. Không chỉ tôi mà tất cả người thân, bạn bè của chị đều rất kinh ngạc, xen lẫn tiếc nuối. Chị ra đi khi đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp, chị bỏ lại chồng con, bỏ lại những điều tốt đẹp đang chờ đón chị ở phía trước.

Vậy đó, bạn có thể ra đi một cách bất ngờ mà chưa kịp trăn chối lại điều gì. Bạn có từng suy nghĩ khi bạn mất đi, bạn sẽ để lại điều gì cho cuộc đời này, những ai sẽ nhớ và nhắc tới tên của bạn, những giá trị tốt đẹp, bài học kinh nhiệm của bạn sẽ được lan tỏa cho bao nhiêu người. Bạn có biết không?

Tôi thì không biết nhưng tôi chắc rằng một quyển sách do chính bạn viết nên, nó có thể làm được tất cả mọi chuyện tôi vừa hỏi bạn và nó còn làm rất tốt nữa là đằng khác. Vậy nên, “vì tôi không biết ngày mai sẽ ra sao” thật sự là một lý chính đáng để bạn viết nên một quyển sách.

Vì câu chuyện cuộc đời tôi sẽ như thế nào khi tôi chết đi?

Cuộc sống là chuỗi những điều bất ngờ nên bạn hãy chuẩn bị sẵn tâm lý đón nhận mọi chuyện dù đó là điều tốt hay xấu. Và điều tôi muốn nhắc tới ở đây là lỡ chúng ta mất đi thì câu chuyện cuộc đời của tôi và bạn sẽ như thế nào.

Tôi được nghe rất rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp kể về những người thân của họ bằng câu nói quen thuộc: “ông/ bà tôi là một người…”Sau câu chuyện, tôi nhận thấy tất cả họ đều là người có rất nhiều cống hiến cho xã hội nhưng liệu những câu chuyện tôi được nghe hôm nay có còn được kể ở những đời cháu, chắt, chút, chít,… của họ nữa hay không?

Bạn là một người có giá trị, bạn thật sự mong muốn chia sẻ câu chuyện của chính mình. Nhưng khi bạn mất đi ai sẽ làm những điều này cho bạn? vợ/chồng, bạn bè, đồng nghiệp hay con cái bạn? Tôi nghĩ rằng họ sẽ làm tốt đó. Tuy nhiên họ không có thời giờ từ năm này qua năm khác chỉ để kể câu chuyện về bạn, bởi họ còn rất nhiều điều phải lo lắng, cuộc sống này buộc họ phải như vậy. Nên chúng ta không thể oán trách tại sao họ lại dần dần quên lãng chúng ta. Một lần nữa, quyển sách chính là vị cứu tinh của bạn. Nó sẽ khiến cho mọi thứ trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Nó sẽ làm cho cái tên của bạn luôn được nhắc nhớ mỗi khi ai đó lật dở những trang viết trong quyển sách của bạn.

Người khác có hiểu về tôi hay không?

Để hiểu về một con người không phải là chuyện đơn giản, kể cả khi bạn là người thân cận nhất của một ai đó thì bạn cũng không thể tự tin rằng bạn đã hiểu tường tận mọi việc về họ. Sự thật là bạn không thể ngày nào cũng kè kè bên cạnh để hỏi xem họ đang nghĩ gì, quan điểm của họ ra sao. Nhưng tôi tin chắc chắn bạn sẵn sàng đọc và cảm nhận về cuộc đời-sự nghiệp của một người mà bạn thật sự quan tâm, thật sự yêu quý và thật lòng muốn tìm hiểu thông qua quyển sách được người ấy viết nên.

Hầu hết các giả sách khi viết về cuộc đời mình đều có tâm lý cởi mở, họ mong muốn chia sẻ với độc giả tất cả các ngóc ngách về con người của họ, về những điều đã diễn ra, về những tầm ảnh hưởng, những suy nghĩ, những ấp ủ trong đời. Bạn thấy đấy, nếu bạn có trong tay một quyển sách chân thực và sinh động như vậy thì chuyện muốn người khác thấu hiểu mình thì có gì là khó.

Bạn có nhận thấy, việc sở hữu một quyển sách chính là cách truyền thông thương hiệu cá nhân tốt nhất không? Tôi sẽ lấy cho bạn một ví dụ thực tế từ chính người bạn của mình.

Bạn của tôi là một doanh nhân rất thành công nhưng qua một sự kiện (tôi không tiện nhắc đến) anh ấy bị cả xã hội lên án. Ai không biết câu chuyện thì luôn oán trách anh bằng những lời lẽ rất nặng nề. Anh ta biết rằng mình không thể đi đến từng nhà, gặp từng người để giải thích với họ nên anh chọn cách im lặng và lắng nghe tất cả những điều không hay về mình. Một thời gian sau, anh ta xuất bản một quyển sách, nội dung của nó đề cập tới câu chuyện của anh – câu chuyện mà dư luận xã hội đang quan tâm . Chính việc này đã giúp anh hóa giải những nghi ngờ của xã hội và lấy lại sự thiện cảm của những cơ quan truyền thông mà trước đó đã từng chỉ trích anh rất gây gắt khi sự vụ xảy ra.

Vậy việc “Người khác có hiểu về tôi hay không?” có nghĩa là thông qua quyển sách của tôi, độc giả có thể thể dễ dàng nói lên được cuộc đời, con người, tính cách của tôi. Họ biết được tôi là là người như thế nào, tôi có những bài học giá trị ra sao để họ có thể học hỏi và thực hành ngay với chính mình..

Có bao nhiêu người sẽ học được gì đó từ tôi?

Bản thân mỗi người là một câu chuyện và chắc chắn không ai giống ai cả. Có thể hiện giờ bạn đang là một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, bạn sở hữu một kho tàng kiến thức và những kinh nghiệm hay ho mà người khác đang khao khát được biết đến. Liệu sẽ có bao nhiêu người được nghe trực tiếp những câu chuyện ấy từ bạn. Nhưng khi họ đọc được quyển sách của bạn, họ sẽ có một cuộc gặp gỡ đặc biệt với bạn, giúp họ hiểu hơn về những giá trị cốt lõi, tạo nên thành công của bạn hôm nay và từ đó đúc kết cho bản thân họ những bài học quý giá.

Khi bạn viết sách kể về những trải nghiệm của mình là bạn đã làm một việc rất có ý nghĩa cho những người trẻ, những người đang có định hướng giống bạn của những ngày xưa. Thay vì họ phải mò mẫm trên con đường bạn đã từng đi, để rồi gặp vô vàn những khó khăn bạn đã từng gặp thì họ chỉ cần bỏ ra chút thời gian chiêm nghiệm lại những gì bạn đã trải qua thông qua một quyển sách. Không ít thì nhiều, những gì bạn chia sẻ trong sách sẽ giúp họ đoán biết trước được những thử thách mà họ có thể phải trải qua khi chọn đi con đường ấy. Đó là cách bạn giúp người khác tiết kiệm thời gian.

Vì Tôi muốn trao giá trị của mình

“Tại sao phải chúng ta viết sách?” chẳng phải vì chúng ta muốn trao đi những giá trị tốt đẹp của mình hay sao.

Tôi nhận ra điều này khi tôi có những manh nha đầu tiên cho quyển sách của mình. Tôi đã trải qua rất nhiều những thất bại, nếm đủ mọi cảm giác trên đời này, tôi biết ai đó ngoài kia đang gặp khó khăn, đang cần người chia sẻ, cần sự động viên, cần người chỉ cho họ biết họ nên làm gì.

Mặc dù tôi không phải là người tuyệt vời nhất nhưng tôi tin chắc những câu chuyện của mình sẽ truyền cho bạn được những động lực hoặc ít nhất là những giá trị tốt đẹp khiến bạn cảm thấy mình vẫn còn có ý nghĩa trong cuộc sống này.

Bên cạnh việc viết sách để lan tỏa những giá tri tốt đẹp thì còn một điều tuyệt vời nữa đó chính là cảm giác “sống không chỉ để tồn tại”. Hãy cứ tưởng tượng bạn đang cầm trên tay chính quyển sách của mình, bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Tôi đã và đang trải qua những cảm giác ấy, tôi thật sự cảm thấy mình là một người rất có giá trị.Chính điều ấy đã khiến tôi cảm thấy tự hào về uy tín của bản thân hơn và càng mong muốn cống hiến,làm đẹp cho đời, cho những người tôi chưa từng gặp.

Vì tôi muốn giúp cho đất nước của mình

Lý do cuối cùng tôi đưa ra cho việc mình muốn trở thành một tác giả sách đó chính là vì tôi muốn giúp cho đất nước của mình phát triển mạnh mẽ hơn.

Bởi “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”nên tôi có một niềm mãnh liệt rằng đất nước VIệt Nam, nơi tôi đang sống không thiếu người tài giỏi nhưng câu chuyện về họ lại quá ít. Có thể, họ không đủ quyết tâm để chia sẻ câu chuyện của mình hoặc họ rất khát khao, rất mong muốn nhưng lại không có cơ hội để làm việc này. Bởi vậy mà đầu sách về doanh nhân Việt rất hiếm thấy trên những kệ sách. Bản thân tôi đã sớm nhận ra điều này, tôi muốn không chỉ có câu chuyện của tôi mà câu chuyện thành công của tất cả mọi người cũng được chia sẻ rộng rãi trên đất nước Việt Nam.

“Bí quyết kiếm tiền tỷ” là một trong những quyển sách tôi tâm đắt nhất. Thông qua quyển sách này, tôi mong muốn có thể chia sẻ những bài học kinh nghiệm, những gì tôi đã trải qua để đạt được kết quả như hiện tại. Từ đó giúp cho đất nước này có nhiều giá trị hơn.

Tới đây thì bạn đã biết được tất cả những lý do vì sao tôi viết nên quyển sách về cuộc đời mình. Việc sở hữu một quyển sách đã giúp cho cuộc đời tôi tỏa sáng hơn, được nhiều người biết đến hơn. Tôi có cơ hội chia sẻ công khai những giá trị tốt đẹp của bản thân. Còn bạn? bạn đã sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của chính mình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here