Tầm nhìn

0
1998

L

ần đầu tiên xuất khẩu công nghệ rửa xe tự động của mình ra Thái Lan, tôi mang trong mình cảm giác bồn chồn, lo lắng. Nước bạn là một quốc gia phát triển vượt bậc hơn nước ta trên rất nhiều khía cạnh, dù thế nào người Việt mình cũng phải thừa nhận. Chúng ta tự hào về ngành du lịch Việt, nhưng vẫn còn một bước khá dài để ngang tầm với Thái Lan. Chúng ta tự hào về tài nguyên nông nghiệp, nhưng vẫn xuất khẩu nông sản kém cạnh hơn nước bạn. Trên cả vấn đề về con người, chúng ta cũng chưa dám ngẩng cao đầu với họ.

Cảm giác đó của tôi xuất phát từ những suy nghĩ này. Nhưng chúng cũng tắt ngay khi thương vụ của tôi với người Thái diễn ra thuận lợi bất ngờ. Họ là những người rất thân thiện và trên một số khía cạnh, họ đề cao hàng Việt. Những trải nghiệm này đem lại cho tôi những cảm xúc mới mẻ. Phải chăng chúng ta đã quá e dè? Phải chăng chúng ta nên tự tin hơn với trí tuệ Việt, tầm vóc Việt? Phải chăng chúng ta nên hướng ra thế giới một cách mạnh dạn hơn?

Thế là, từ những câu hỏi này, tầm nhìn của tôi bắt đầu định hình và ngày càng hoàn thiện. Sau mười mấy năm, tôi tự tin đúc kết được cho mình một tầm nhìn đủ xa và đủ rộng rằng: “Một ngày nào đó, tôi sẽ giúp những sản phẩm trí tuệ của người Việt sẽ đi khắp năm châu, những câu chuyện kinh doanh & văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam sẽ đến với bạn bè khắp nơi trên thế giới”. Tầm nhìn này, chính là kim chỉ nam cho tất cả những công ty mà tôi gầy dựng, tất cả còn đang phía trước.

Với Vinalinks chính là: Sử dụng trí tuệ và công nghệ của người Việt để kiến tạo nên những mô hình kinh doanh độc đáo để giúp người Việt làm giàu và đem mô hình này đi khắp thế giới.

Với TGS Books chính là: Đem trí tuệ và câu chuyện thành công của người Việt đúc kết thành những quyển sách để đời chia sẻ ra thế giới.

“Đem trí tuệ và câu chuyện thành công của người Việt đúc kết thành những quyển sách để đời chia sẻ ra thế giới”

C

ó thể bạn đang cho rằng: “Ôi những điều này thật xa vời, với sao mà nổi!”, hay: Ông chỉ giỏi nói chứ làm thế nào mà làm được!”. Vâng, chính xác thì… tôi có thể sẽ không đạt được. Nhưng tôi đang làm hết sức mình. Nỗ lực chưa bao giờ là dư thừa. Mỗi một bước chân, chỉ cần là tiến lên phía trước, đều sẽ giúp bạn gần hơn với vạch đích. Tầm nhìn này của tôi đã tiếp thêm cho tôi niềm tin để phục vụ nhiều và nhiều hơn nữa cho cuộc đời. Vì nó là đúng đắn, mọi thứ tôi làm đều sẽ xứng đáng.

Tôi có thể sẽ không đạt được. Nhưng tôi đang làm hết sức mình.

 

Nếu muốn đi xa hết mức có thể, hãy để tầm nhìn của bạn vươn xa trước hết

 

Bởi nó là “tầm nhìn” nên nó mới cần phải đủ xa, để bạn cố gắng cả cuộc đời. Không ai đặt ra tầm nhìn để rồi đạt trọn vẹn trong vòng vài ba năm hay vài chục năm. Vì nếu như vậy, khi đạt được, tầm nhìn bạn lại tiếp tục đi đâu? Bởi nên, đừng hạn chế tầm nhìn của chính mình. Nếu muốn đi xa hết mức có thể, hãy để tầm nhìn của bạn vươn xa trước hết.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here