Những rào cản khi bắt đầu viết sách

0
696

Theo một nghiên cứu về những việc ý nghĩa nhất định phải làm trong đời thì viết sách được xem là 1 trong 10 việc phải làm đầu tiên. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy không có nhiều người viết nên quyển sách của chính mình. Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao tôi không thể trở thành một tác giả cho dù tôi có đầy đủ những điều kiện cần thiết? Rốt cuộc điều gì đã cản trở tôi khi tôi bắt đầu viết sách?

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được những rào cản, những khó khăn nào đã cản trở bạn trong việc trở thành một tác giả viết sách.

Đầu tiên, khi bắt đầu suy nghĩ bất cứ điều gì trong tâm trí của bạn sẽ xuất hiện những tiếng nói nhỏ. Chúng luôn văng vảng bên tai của ta cho đến khi chúng ta từ bỏ suy nghĩ ấy thì mới thôi. Có lẽ bạn sẽ bất ngờ nhưng chính những tiếng nói nhỏ ấy là rào cản đầu tiên dẫn dắt mọi kế hoạch của bạn đi vào ngõ cụt.

Bản thân tôi cũng không phải là một ngoại lệ, khi tôi bắt đầu suy nghĩ về việc sẽ viết một quyển sách, lập tức trong đầu tôi xuất hiện những câu nói như sau: “Tuyến ơi, viết sách rồi có ai đọc không? có ai ủng hộ không? Quyển sách sẽ đi về đâu? Người ta có đón nhận nó không? Ngoài kia có hàng trăm, hàng vạn người thành công hơn nhưng người ta đâu có viết sách….” Tôi đã rất khó khăn và mất nhiều thời gian để gạt bỏ những câu nói ấy ra khỏi đầu mình. Điều này quả không dễ dàng chút nào. Mỗi một giai đoạn đều có sự xuất hiện của tiếng nói nhỏ ấy. Từ lúc suy nghĩ, đến lúc bắt tay vào thực hiện nội dung thậm chí ngay cả khi đã hoàn thiện tất cả và chỉ chờ công đoạn in. Nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của bản thân cùng sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, đồng nghiệp tôi đã hoàn thành được mục tiêu trở thành tác giả sách.

Thứ hai, bạn không biết bắt đầu viết từ đâu và kết thúc như thế nào.

Cuộc đời mỗi người là tập hợp rất nhiều câu chuyện lớn, bé. Khi một ai đó hỏi bạn về một câu chuyện thể hiện bạn là ai? Chắc hẳn bạn sẽ phải đắn đo suy nghĩ rất lâu để chọn lựa ra câu chuyện đặc sắc nhất. Việc viết sách cũng tương tự như vậy. Bạn sẽ chọn câu chuyện nào để có một mở đầu thật ấn tượng và câu chuyện nào để kết thúc thật trọn vẹn. Đây không phải là một chuyện đơn giản phải không?

Điều này lại càng khó khăn với những người chưa có kinh nghiệm như tôi và bạn – những doanh nhân mong muốn được viết nên câu chuyện của chính mình. Chính sự mông lung, mơ hồ ấy đã khiến chúng ta không ít lần muốn từ bỏ việc viết sách.

Rào cản thứ ba là viết lòng vòng và dài dòng. Bạn bỏ ra rất nhiều thời gian và thật sự mong muốn hoàn thành quyển sách sớm nhất nhưng kết quả thì hoàn toàn ngược lại. Vì sao lại như vậy?

Tôi có rất nhiều người bạn, họ là những người rất thành công, họ nói rất tốt, họ đứng trước mọi người và kể về cuộc đời của họ rất hay nhưng thật đáng tiếc là họ khả năng viết của họ lại tỉ lệ nghịch với khả năng nói. Điều này cản trở họ trở thành tác giả sách của cuộc đời mình vì không biết cách viết như thế nào cho hợp lí, không biết nên cắt ý từ đâu, sắp xếp các luận điểm ra sao nên họ thường xuyên gặp phải những bế tắc. Cứ như vậy, khiến thời gian viết sách kéo dài thêm 1 năm, 2 năm, thậm chí mấy mươi năm cũng chưa thể hoàn thành.

Sự trì hoãn là điều thứ tư tôi muốn đề cập đến vì nó là căn bệnh mà hầu như ai cũng phải gặp. Đặc biệt là trong lĩnh vực sách thì sự trì hoãn lại càng lớn hơn nữa. Người ta thường nghĩ, viết sách là việc không cần gấp gáp. Đúng là việc ấy không cần gấp gáp thật nhưng nó lại là một việc rất quan trọng chúng ta phải làm trong đời.

Chúng ta phải thừa nhận một sự thật là những việc quan trọng trong cuộc sống của chúng ta lại thường không gấp. Vậy nên, tâm lí chung của chúng ta thường là “để mai rồi tính”. Đó là lý do vì sao chúng ta thường không đạt được mục tiêu đã đề ra.

Vấn đề cuối cùng chính là thời gian

Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định thành công của một tác giả sách. Nội dung quyển sách bạn viết nên chính là điều minh chứng cho những nỗ lực và tâm huyết của bạn. Có rất nhiều doanh nhân, họ là người rất có giá trị, họ có những cống hiến vĩ đại cho xã hội này, họ thật sự là một kho tàng về kiến thức và kinh nghiệm nhưng guồng quay công việc, những bộn bề của cuộc sống hàng ngày đã chiếm hầu hết thời gian của họ, khiến họ không có đủ thời gian để viết và hoàn thành một quyển sách.

Hoặc ở một khía cạnh khác, có những người để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa. Rồi sau đó biện minh cho tất cả mọi chuyện rằng “khi nào tôi thành công thì tôi sẽ làm việc này”. Rồi đến một ngày nào đó khi đã thật sự chạm vào cái gọi là thành công thì họ lại bị công việc cuốn đi và ý nghĩ trở thành tác giả sách sẽ dần chìm vào quên lãng.

Tôi đã liệt kê cho bạn những khó khăn mà khi mới bắt đầu viết sách bạn có thể sẽ gặp phải. Để viết một quyể sách tạo nên những giá trị lớn lao thì bản thân bạn phải là một người quyết đoán, hiểu mình, hiểu người, đủ mạnh mẽ thoát khỏi những rào cản thì bạn mới đạt được những thành công thông qua việc viết sách và trở thành một tác giả thực thụ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here