Giúp đỡ những đồng đội

0
2504

Trong cuộc sống, không ai có thể thành công mà không có sự hỗ trợ từ người khác. Đừng hoài nghi điều này, bạn sẽ không thể tìm ra việc gì nằm ngoài quy luật ấy đâu. Thật đấy. Tôi minh chứng cho bạn bằng một ví dụ nhé.

Tôi trước đây cứ nghĩ rằng, đua xe đạp làm một môn thể thao mang tính cá nhân. Ai gồng lưng lên đạp nhanh nhất, về đích sớm nhất thì sẽ chiến thắng, không cần phải hợp lực với người khác. Đó sẽ là chiến thắng cá nhân của người mạnh nhất.

Có một số điểm không hề sai trong cách nghĩ này. Nhưng có một điểm lệch lạc nghiêm trọng, đó là, thực chất, không có chuyện người chiến thắng tự mình làm nên chuyện. Đua xe là môn thể thao đồng đội.

Mọi tay đua đều phải có tinh thần đồng đội rất cao, đặc biệt cua-rơ chủ lực muốn chiến thắng được thì bắt buộc cần đến sự hỗ trợ của các đồng đội.

Thông thường, các tay đua chủ lực (Sprinter) sẽ không bao giờ bung sức để dẫn đầu toàn bộ đường đua (các đường đua thường có quãng đường từ 90-150 dặm (tương đương 145-240 km), quá lớn để có thể duy trì vị trí dẫn số 1 từ đầu đến cuối). Chính vì vậy, hầu như toàn đội sẽ phải gồng lên vừa đua, vừa bảo vệ cho tay đua chủ lực được xác định từ đầu, họ thường gọi đó là chiến thuật hy sinh.

Trong kinh doanh cũng không hề ngoại lệ. Những người thành công nhất, luôn là những người có được sự hỗ trợ tốt nhất từ đồng đội.

Tỷ phú Jack Ma đã từng chia sẻ bí quyết trong việc tận dụng nhân sự như sau: “Bạn không cần tìm người tốt nhất, nhưng phải tìm đúng người để phát triển, bồi dưỡng họ. Để làm kinh doanh, điều quan trọng nhất không phải là tiền, mà là những người chia sẻ ý tưởng đó cùng bạn. Không ai tự thành công được, không ai bước đi xa được mà đi một mình.”

Quả thật, con đường tôi chọn từ lúc sơ khởi đến tận bây giờ, luôn nhờ những người đồng đội tiếp thêm động lực cho tôi. Họ chính là thứ chất vàng làm nên những thành công ngày hôm nay của tôi. Khi thành công là một hành trình mà ta đi đến được những nơi mà mình muốn, thì tôi thấy mình chỉ thật sự thỏa mãn, hạnh phúc có có đồng đội đứng đó cùng mình.

Chính vì thế, tôi muốn những người chọn sát cánh cùng tôi đạt được những nguyện ý của họ. Để làm được điều này, thứ tôi có thể làm chính là đặt họ vào đúng chỗ, trao cho họ thêm giá trị và khơi dậy tiềm năng trong họ.

Về xây dựng đội ngũ nhân sự, tôi tâm niệm cần có 3 gốc rễ quan trọng.

Thứ nhất là hiểu về trí tuệ, năng lực. Bạn cần phải hướng nhân viên của mình đi đúng hướng, giúp họ biết họ đang làm gì và cần phải làm gì. Giúp họ bồi dưỡng kiến thức, nâng cao tay nghề và phát triển tư duy trong chuyên môn mà mình làm.

Thứ hai là giúp họ rèn giũa nghị lực. Nghị lực ở đây tôi muốn đề cập đến hai khía cạnh. Một là dũng cảm, mạnh mẽ, sẵn sàng đối đầu với khó khăn thách thức. Không bỏ cuộc, nhụt chí khi rơi vào cảnh lầm than, cơ hàn. Hai là kiên nhẫn. Khi gặp phải thách thức nhưng chưa tìm ra giải pháp, chúng ta thường hay nản chí. Chúng ta cần phải hướng họ đến một tâm thế nhẫn nại, biết điềm đạm, bình tâm, tỉnh táo đối mặt với khó khăn để đi đến một kết quả khả quan nhất.

Thứ ba đó chính là đối nhân xử thế, xoay vần những mối quan hệ trong công ty. Điều mà rất nhiều người nhìn vào trong một doanh nghiệp nói chung là mối quan hệ chủ-thợ. Nhưng nếu chúng ta xóa bỏ được khoảng cách ấy, chúng ta xem mọi người là những đồng đội, người anh em, những người bạn… Đối xử với họ một cách bao dung, chan hòa bằng những đãi ngộ xứng đáng thì mối quan hệ của chúng ta bớt khô cằn và cuộc sống của chúng ta nhẹ nhàng đi biết bao nhiêu.

Khi những người đồng đội này của tôi thật sự có được điều tốt nhất, tôi tin khi ấy mình đã gặt được một thành công to lớn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here