Làm những việc đam mê

0
305

Tôi hỏi một nhân viên của mình, một người trẻ: Thành công với em là gì?

Cậu ấy đáp: Là có được thứ em muốn.

“Thứ em mong muốn là gì?”

“Nhiều lắm. Tiền. Gia đình. Sự nghiệp.”

Tất cả chúng ta, dù là già trẻ thế nào, giàu nghèo ra sao, đều khát khao thứ mà mình đang không có. Có người là tiền, có người là địa vị, có người là tình yêu, có người là một mái ấm. Nhưng chúng ta có hạnh phúc không khi ta có được thứ mình muốn? Tôi e là không, vì không ai có tất cả, cũng như không ai dừng lại với tham vọng của chính mình. Có được thứ này, ta lại tiếp tục mê mẩn thứ khác. Nếu chúng ta dừng lại, thời gian sẽ cuốn mất những thứ ta có đi.

Nhưng đam mê lại là một phạm trù khác. Đam mê là thứ khát khao không bao giờ thôi hừng hực cháy. Bạn đam mê ca hát. Khi thành công làm ca sĩ rồi, bạn có dừng lại không? Hay bạn có chuyển hướng không? Tôi e là không. Bởi nếu đã là đam mê, thì người ta sẽ không bao giờ thôi hạnh phúc. Hạnh phúc khi được sống trong đam mê của mình, là thứ hạnh phúc lâu bền. Đối với tôi chính là như vậy, thành công là được làm những việc mà mình đam mê.

Nhưng trước hết, bạn phải có đam mê cái đã. Sau đó, mới là một công việc mà mình yêu thích. Đam mê không thực hiện được, là đam mê xa xỉ. Và như vậy, bạn sẽ không bao giờ đủ thời gian để trả cho cái giá đắt đỏ đó. Với tôi, đam mê phải đúng với thế mạnh của ta, phải là thứ ta thích và ta làm tốt nhất. Nhưng thật ra, bao nhiều đó thôi chưa đủ. Vì đam mê không thể sống nếu không có “đất dụng võ”, đó chính là một thị trường có nhu cầu. Phải đạt được 3 yếu tố này, bạn mới có thể mạnh dạn quyết định và hành động.

Một thời gian trước đây, người ta chuyền nhau câu châm ngôn hay ho thế này: “Hãy theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn”. Sau một thời gian mọi người đổ xô chạy theo đam mê, một câu nói khác rộ lên như một “cái tát” thẳng vào câu nói trước đó: “Hãy theo đuổi đam mê rồi nợ nần sẽ theo đuổi bạn”. Thế câu nào đúng nhỉ? Nói thiệt nhé, câu trước chính là lý tưởng, trong khi câu sau chính là thực tế. Ai cũng cần có lý tưởng, và ai cũng cần nắm bắt thực tế. Thực tế chính là: tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền thì cái gì cũng không có. Chính từ thực tế này, bạn phải biết cân nhắc vấn đề tài chính trước khi quyết định sống với lý tưởng của mình.

Tôi với công việc bán hàng, chính là thực tế. Đam mê của tôi là viết sách. Nhưng tôi biết mình sẽ không thể có được thứ mình thích nếu không có điều kiện tài chính ổn định. Và tôi chọn ngành sales để nuôi dưỡng đam mê. Và bây giờ tôi đã thành công, vì tôi đã được làm điều mà mình yêu thích. Con đường đúng đắn chính là con đường đưa bạn đến thành công. Tôi đã đi đúng con đường đó.

Có câu nói thế này, tôi tin bạn nên suy ngẫm: “Hãy làm việc bạn đam mê và mê việc bạn đang làm!”.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here