Bắt đầu viết sách như thế nào?

0
584

Đối với những doanh nhân như chúng ta, viết sách thật sự là một lĩnh vực vô cùng mới mẻ. Để bắt đầu viết sách bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong đó, bản thân bạn chính là yếu tố tiên quyết, quyết định sự thành bại của một quyển sách. Câu hỏi đặt ra bây giờ là chúng ta nên bắt đầu viết sách như thế nào?

Sự cam kết là điều tôi muốn đưa lên đầu tiên. Nếu như trong làm ăn, bạn và đối tác của bạn luôn có những bản cam kết để đảm bảo tiến độ và trách nhiệm mà hai bên phải đạt được thì việc viết sách cũng tương tự như vậy nhưng đối tác của bạn không phải là những khách hàng mà chính là bản thân bạn. Đây vừa là thuận lợi nhưng cũng vừa là thách thức mà bạn bắt buộc phải vượt qua.

Nếu thật sự muốn viết một quyển sách thì ngay từ hôm nay bạn hãy bắt đầu làm nó với một sự cam kết cao, bạn phải luôn tự nhủ với mình rằng “bằng mọi giá tôi phải hoàn thành quyển sách này”. Bạn cũng đừng quên đặt ra một deadline cụ thể cho mình. Tôi biết rằng, cuộc sống hiện tại của bạn không chỉ có mỗi việc viết sách mà còn có đến hàng trăm, hàng ngàn công chuyện khác nên đôi khi bạn buộc phải ra những quyết định có thể chen ngang cam kết của mình. Chỉ có cách duy nhất để hạn chế tối đa chuyện này là bạn phải giữ được sự kiên định đối với mục tiêu đã đề ra, hãy hướng đến kết quả bạn sẽ đạt được.

Điều thứ hai, bạn phải lập một kế hoạch thật phù hợp cho mình. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu sẽ viết xong quyển sách trong vong 1 tháng thì bạn phải có một kế hoạch thật cụ thể cho 1 tháng sắp tới, thậm chí là những kế hoạch thật chi tiết cho từng giờ, từng ngày, từng nội dung sẽ triển khai…

Điều thứ ba, bạn phải vượt qua được những “tiếng nói nhỏ” của mình. Chúng luôn xuất hiện trong tâm trí của bạn, ở mọi lúc mọi nơi. Chúng hình thành ngay sau khi bạn vừa nảy nở những suy nghĩ cho đến khi bạn bắt tay vào thực hiện, thậm chí đến lúc bạn hoàn thành chúng vẫn cứ đeo bám bạn không buông. Bạn hãy yên tâm, nếu bạn có đủ sự kiên định và quyết tâm thực hiện những mục tiêu đã đề ra thì những tiếng nói nhỏ ấy sẽ chỉ là chuyện cỏn con.

Điều thứ tư, bạn nên chuẩn bị cho mình một tâm lí vững vàng để vượt qua sự chán nản. Bản thân tôi khi mới bắt đầu viết nên quyển sách cũng thấy rất chán nản bởi sự lê thê, dai dẳng của mình. Trong giai đoạn ấy, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về cái đích tôi đang hướng tới đó chính là trở thành một tác giả sách có giá trị, được nhiều người biết đến. Thế rồi, tôi cố gắng mỗi ngày, mỗi ngày củng cố niềm tin vào việc mình đang làm để tạo thêm động lực cho bản thân.

Bắt đầu viết một quyển sách quả là không hề đơn giản. Bạn phải tự làm tất cả mọi thứ, từ lên ý tưởng, hình ảnh, hình thành nội dung, tự viết nó ra, rồi tự liên hệ với nhà xuất bản, tự làm truyền thông cho sách, thậm chí là tự đi bán từng quyển sách. Những điều tôi vừa nói là chính là quy trình của một tác giả bình thường bạn sẽ phải trải qua. Có thể bạn đang cảm thấy mọi chuyện thật phức tạp và mệt mỏi nhưng không phải là không làm được, vấn đề là ở bạn mà thôi. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng nữa vì đã có chúng tôi ở đây. Chúng tôi sẽ biến mọi thứ phức tạp trở nên đơn giản. Chúng tôi tự tin trong 24h sẽ biến bạn trở thành một tác giả sách thực thụ, nắm trong tay quyển sách để đời của mình.

Để bắt đầu viết một quyển sách các bạn có hai cách hoặc chọn tự làm tất cả với sự nỗ lực vượt bậc của bản thân hoặc để cho những người có kinh nghiệm tốt nhất trong lĩnh vực đó chia sẻ với bạn cách thực hiện để bạn dạt được thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here