Văn hóa doanh nghiệp

0
557

Bất kỳ một doanh nghiệp nào nếu thiếu đi yếu tố văn hóa, tri thức thì khó đứng vững được. Văn hóa doanh nghiệp là văn hoá của một tổ chức vì vậy nó không đơn thuần là văn hoá giao tiếp hay văn hoá kinh doanh như ta thường nghĩ. Nó không phải là những khẩu hiệu của ban lãnh đạo được treo trước cổng, trên hành lang hay trong phòng họp. Đó chỉ là ý muốn, ý tưởng. Những gì chúng ta mong muốn có thể rất khác với những giá trị, niềm tin, chuẩn mực được thể hiện trong thực tế và trong các hành vi mỗi thành viên doanh nghiệp.

Để dễ hình dung, chúng ta có thể hiểu văn hóa của doanh nghiệp giống như “cá tính” của doanh nghiệp đó. Ở mỗi cá nhân, cá tính giúp phân biệt người này với người khác, “văn hóa” cũng chính là bản sắc riêng giúp một doanh nghiệp không thể lẫn với doanh nghiệp khác dù có cùng hoạt động trong một lĩnh vực và cung cấp những sản phẩm tương tự ra thị trường.

Văn hóa doanh nghiệp giúp nhân viên thấy rõ mục tiêu, định hướng và bản chất công việc mình làm. Nó còn tạo ra các mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhân viên và một môi trường làm việc thoải mái, lành mạnh. Một công ty có văn hóa phù hợp giúp nhân viên có cảm giác mình làm công việc có ý nghĩa hãnh diện vì là một thành viên của doanh nghiệp. Điều này càng có ý nghĩa khi tình trạng “chảy máu chất xám” đang phổ biến. Lương và thu nhập chỉ là một phần của động lực làm việc. Khi thu nhập đạt đến một mức nào đó, người ta sẵn sàng đánh đổi chọn mức thu nhập thấp hơn để được làm việc ở một môi trường hoà đồng, thoải mái, được đồng nghiệp tôn trọng.

Thứ “keo” kết dính, gắn bó mỗi cá nhân rời rạc thành một nhóm người sát cánh, cùng hệ tư tưởng với nhau đó chính là thứ cần thiết vô cùng cho mỗi doanh nghiệp. Nhưng không phải ai cũng có thể xây dựng được văn hóa doanh nghiệp cho công ty, tổ chức của mình. Có bao giờ bạn cảm thấy cô đơn trong chính doanh nghiệp của mình? Tôi đã từng như vậy, nhưng tôi cũng đã đứng lên được và thành công trong việc biến những viên gạch rời rạc vô trật tự trở thành những viên gạch gắn chặt với nhau hình thành một bức tường vững chãi. Tôi tin nếu bạn quyết tâm, bạn cũng sẽ làm được, và tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here