Chiến lược giúp bạn phát huy thế mạnh

0
1443

Chiến lược là tập hợp các quyết định về các mục tiêu dài hạn và các biện pháp, các cách thức, con đường đạt đến các mục tiêu đó. Chiến lược khác với chiến thuật. Chiến lược là khái niệm có nguồn gốc từ quân sự. Trong quân sự, chiến lược khác với chiến thuật, chiến thuật đề cập đến việc tiến hành một trận đánh, trong khi chiến lược đề cập đến việc làm thế nào để liên kết các trận đánh với nhau. Nghĩa là cần phải phối hợp các trận đánh để đi đến mục tiêu quân sự cuối cùng.

Vậy một chiến lược như thế nào sẽ giúp cho doanh nghiệp tạo dựng được vị thế như vậy trên thị trường?

Hầu hết các doanh nghiệp đều biết đến thuật ngữ chiến lược kinh doanh nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có một chiến lược cho những hoạt động kinh doanh của mình. Liệu doanh nghiệp có bắt buộc phải có chiến lược kinh doanh? Nó thực sự ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp? Một chiến lược kinh doanh tốt sẽ giúp doanh nghiệp đứng vững và phát triển trên thị trường.

Có thể thấy xu hướng hiện nay của mọi ngành nghề là luôn thay đổi và không có cách nào làm doanh nghiệp phá sản nhanh hơn là doanh nghiệp không nắm bắt được xu hướng để thay đổi. Tuy nhiên, thay đổi như nào, khi nào cần kiên định với những quyết định trước đây của doanh nghiệp là một quá trình vô cùng khó khăn đối với mỗi nhà lãnh đạo. Nhưng nếu doanh nghiệp có một mục tiêu rõ ràng, một chiến lược đúng đắn thì mọi quyết định sẽ được đưa ra dễ dàng hơn và doanh nghiệp sẽ đi đúng hướng hơn.

Doanh nghiệp từ sứ mệnh và các đánh giá sẽ xây dựng tầm nhìn và xác định phương hướng cho cả doanh nghiệp. Việc có một phương hướng để theo đuổi, điều chỉnh luôn tục các chiến thuật sẽ giúp doanh nghiệp đi đúng hướng và đạt mục tiêu trong dài hạn.

Tôi là con người của chiến lược. Mọi hình thức kinh doanh tôi đang xây dựng và phát triển đều một một chiến lược lâu dài và rất mạnh mẽ trên mọi chiến trường. Tôi có thể giúp công ty trên bờ vực phá sản chỉ sau vài ngày. Tất cả bạn cần là một chiến lược thục sự, từ một người chuyên gia. Và những kinh nghiệm từ trước nay tôi có được đã chui rèn tôi trở thành chuyên gia thực sự.

Đứng trước những quyết định trở mình, tôi luôn tự nhủ: Phải làm khác đi, phải táo bạo mới có thể thay đổi cục diện. Táo bạo nhưng luôn trong tầm kiểm soát. Chỉ cần tôi có cho mình một chiến lược thực tiễn rõ ràng trả lời cho hệ thống 5W, 1H, 2C. Đó là:

  • Xác định mục tiêu, yêu cầu công việc 1W (why)
  • Xác định nội dung công việc 1W (what)
  • Xác định 3W: where, when, who
  • Xác định cách thức thực hiện 1H (how)
  • Xác định phương pháp kiểm soát – 1C (control)
  • Xác định phương pháp kiểm tra – 1C (check)

Việc bạn cần làm bây giờ chỉ là tìm ra câu trả lời thích hợp nhất với mình. Nhưng nên nhớ, bạn luôn có hai cách tìm câu trả lời.

  1. Sử dụng nguồn lực bản thân
  2. Tìm sự hỗ trợ từ người khác

Tất nhiên, đó là lựa chọn của bạn, nhưng nguồn lực cá nhân bao giờ cũng có hạn. Trong khi mạng lưới hỗ trợ luôn có nhiều chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chắc chắn sẽ dễ dàng cho bạn đáp án hoàn chỉnh nhất. Và tôi là người có một mạng lưới hỗ trợ như vậy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here